Hội nghị trao đổi các giải pháp cải thiện và nâng cao Chỉ số PAPI năm 2023

Thứ năm - 31/08/2023 10:26
Ngày 31/8/2023, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội nghị trao đổi các giải pháp cải thiện và nâng cao Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh (PAPI) tỉnh Khánh Hòa năm 2023 do Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lê Hữu Hoàng chủ trì. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến với điểm cầu chính tại Hội trường UBND tỉnh, kết nối với 08 điểm cầu tại UBND các huyện, thị xã, thành phố, 136 điểm cầu tại UBND các xã, phường, thị trấn.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu chính với gần 100 đại biểu là lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh, thành viên Ban Chỉ đạo cải cách hành chính tỉnh và Tổ Thư ký, lãnh đạo các cơ quan tham mưu giúp việc của Tỉnh ủy, lãnh đạo và công chức cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh và Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong, lãnh đạo và công chức tham mưu các cơ quan ngành dọc trên địa bàn tỉnh, đại diện VCCI tại Khánh Hòa, các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Các đại biểu tham dự hội nghị đã được Tiến sĩ Trần Công Chính - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Nghiên cứu Phát triển và Hỗ trợ cộng đồng và Thạc sĩ Đỗ Thanh Huyền, chuyên gia phân tích chính sách công, UNDP Việt Nam giới thiệu tổng quan về Chỉ số PAPI, về phương thức thực hiện khảo sát Chỉ số PAPI tại các tỉnh, thành phố trên cả nước; phân tích kết quả khảo sát chỉ số PAPI của tỉnh Khánh Hòa năm 2022, kiến nghị các giải pháp nâng cao Chỉ số PAPI năm 2023.
Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lê Hữu Hoàng trân trọng cảm ơn Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ và Nghiên cứu khoa học MTTQ Việt Nam (VFF-CRT); Trung tâm Nghiên cứu Phát triển và Hỗ trợ cộng đồng (CECODES); Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) đã quan tâm, hỗ trợ báo cáo viên truyền đạt kiến thức về PAPI cho đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác PAPI trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Ghi nhận tinh thần trách nhiệm, thái độ học tập nghiêm túc, chú ý lắng nghe, tập trung nghiên cứu, tiếp thu kiến thức, tích cực thảo luận để nắm vững những vấn đề cơ bản về PAPI của các đại biểu. Để tiếp tục cải thiện và nâng cao Chỉ số PAPI tỉnh Khánh Hòa trong năm 2023 và các năm tới, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lê Hữu Hoàng đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau:
Một là, tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh về việc cải thiện và nâng cao Chỉ số PAPI, đặc biệt là Văn bản số  4573/UBND-KSTT ngày 12/5/2023 của UBND tỉnh về việc tiếp tục rà soát, triển khai các giải pháp cải thiện và nâng cao Chỉ số PAPI của tỉnh trong năm 2023 và những năm tiếp theo. Phổ biến, quán triệt và tổ chức thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 3012/QĐ-UBND ngày 07/11/2022 của UBND tỉnh về việc ban hành Bộ Khung nhiệm vụ cải thiện và nâng cao Chỉ số PAPI, tiếp tục coi đây là một nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh trong năm 2023 và các năm tới.
Hai là, các cấp, các ngành, các địa phương tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính trong quản lý nhà nước trên các lĩnh vực; tăng cường công tác quản lý cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, tuyệt đối không để cán bộ, công chức biến quyền lực Nhà nước giao cho thành quyền lực riêng của tổ chức, cá nhân mình. Xác định việc duy trì và nâng cao Chỉ số PAPI là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên trong quá trình chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ.
Ba là, bằng nhiều hình thức phù hợp, tiếp tục thực hiện tốt việc công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, các thông tin về thu hồi đất, giá đất, các chủ trương, chính sách, pháp luật về đất đai; công khai các khoản thu, chi ngân sách cấp xã, danh sách hộ nghèo, công tác bảo vệ môi trường, nguồn nước để người dân biết và giá sát,…; thực hiện xét duyệt danh sách hộ nghèo đảm bảo chặt chẽ, đúng quy trình, thủ tục, đúng đối tượng. Giải quyết kịp thời, đúng quy định đối với các nội dung kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân; nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân, Ban giám sát cộng đồng gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới, phong trào toàn dân xây dựng nông thôn mới, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Công khai, minh bạch các chỉ tiêu tuyển dụng công chức, viên chức; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong thi tuyển, xét tuyển công chức, viên chức ở địa phương.
Bốn là, tập trung rà soát, đề xuất cấp có thẩm quyền hoặc theo thẩm quyền của cấp mình cắt giảm các thủ tục hành chính còn rườm rà, phức tạp; kịp thời công bố, công khai đầy đủ các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của từng cơ quan, đơn vị, địa phương; đồng thời, hướng dẫn,tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, tổ chức biết và thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.
Năm là, khắc phục những nội dung hạn chế đã được chỉ ra qua kết quả khảo sát Chỉ số PAPI tại cơ sở; tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật, hướng dẫn và cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời cho người dân và tổ chức, nhất là các chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở tại cấp xã, phát huy dân chủ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để người dân thực hiện; quán triệt và thực hiện tốt chủ trương “Dân biết, dân bàn, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng” đối với các vấn đề về phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Nguồn tin: cchc.khanhhoa.gov.vn